Campuchia: Con trai Thủ tướng Hun Sen thăng hàm “thần tốc”

24/07/2013 21:13

Hai con trai lớn của Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa tiếp tục được thăng quân hàm cấp tướng - một sự thăng tiến được đánh giá là nhanh hiếm có trong quân đội nước này.


Thủ tướng Hun Sen (trái) và con trai cả Hun Manet

Theo sắc lệnh hoàng gia do Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni ban hành hôm 24-7, người con trai cả Hun Manet (35 tuổi) của ông Hun Sen được thăng cấp từ thiếu tướng lên trung tướng trong quân đội hoàng gia Campuchia. Người con thứ hai Hun Manit (31 tuổi) đang đảm nhiệm chức vụ Phó ban đơn vị tình báo quân đội được thăng cấp từ đại tá lên chuẩn tướng.

Trung tướng Hun Manet hiện là giám đốc của bộ phận chống khủng bố quốc phòng kiêm Phó chỉ huy đơn vị cận vệ riêng của Thủ tướng Hun Sen. Tháng trước ông Manet cũng vừa được thăng hàm. Ông được đánh giá là người có sự thăng tiến nhanh chóng hiếm có trong quân đội Campuchia.

Trong đợt thăng cấp ngày 24-7, 16 vị thiếu tướng khác cũng được tăng bậc lên trung tướng, 38 vị chuẩn tướng được thăng lên thiếu tướng và 34 vị đại tá được thăng hàm chuẩn tướng.

Con trai út của Thủ tướng là Hun Many (30 tuổi) sẽ ứng cử nghị sĩ trong cuộc bầu cử cuối tuần này với tư cách là ứng viên Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và được đánh giá là có khả năng trúng cử cao nhất.

Trước các sự kiện này, Chủ tịch Trung tâm Nhân quyền Campuchia Ou Virak nhận xét: “Tôi nghĩ đây là kế hoạch để Thủ tướng Hun Sen và các con tiếp tục kiểm soát quyền lực cùng đảng Nhân dân Campuchia. Thời gian của đợt phong cấp chỉ cách cuộc bầu cử 4 ngày, cho thấy một nỗ lực rõ ràng của Thủ tướng Hun Sen để đảm bảo sự hỗ trợ cho CPP bởi quân đội”.

Ông Hun Sen là một trong những nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất ở Đông Nam Á với 28 năm cầm quyền. Trong tháng này, ông từng tuyên bố sẽ cố gắng duy trì quyền lực ít nhất một thập niên nữa.

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.