Mỹ kêu gọi điều tra bầu cử ở Campuchia

30/07/2013 08:48

Mỹ bày tỏ mối quan tâm trước báo cáo về những vi phạm trong cuộc bầu cử cuối tuần qua ở Campuchia và kêu gọi mở một cuộc điều tra đáng tin cậy.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên cũng như những người ủng hộ hành động một cách có trật tự và hòa bình trong giai đoạn hậu bầu cử. Chúng tôi lo ngại bởi xuất hiện nhiều báo cáo về những bất thường trong quá trình bầu cử. Do đó, chúng tôi kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch và đầy đủ tất cả báo cáo đáng tin cậy về sai phạm trong cuộc bầu cử” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói hôm 29-7.
Tuy nhiên, bà Psaki nghĩ rằng “người dân Campuchia tin tưởng vào kết quả của cuộc bầu cử”. Người phát ngôn nhắc lại rằng Washington từ lâu đã kêu gọi Phnom Penh “giải quyết nhiều lỗ hổng, chẳng hạn như các vấn đề trong việc đăng ký cử tri và truy cập các phương tiện truyền thông”.

Phe đối lập Campuchia kêu gọi điều tra về điều được họ gọi là “những sai phạm nghiêm trọng”. Ảnh: BBC

Trước đó, phe đối lập Campuchia đã ra tuyên bố bác bỏ chiến thắng của đảng Nhân dân Campuchia trong cuộc tổng tuyển cử ngày 28-7, đồng thời nói rằng họ đã bị Thủ tướng Hun Sen “cướp mất ngôi vị”.
Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) tuyên bố giành được 68 trong 123 ghế, giảm nhiều so với 90 ghế trước đây. Đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc (CNRP) giành 55 ghế còn lại, gần gấp đôi so với 29 ghế trước đây.

Đó là kết quả cuộc bầu cử tồi tệ nhất đối với đảng cầm quyền CPP kể từ năm 1998, ngay sau sự trở lại của nhà lãnh đạo đối lập lưu vong Sam Rainsy dù ông bị cấm tranh cử.

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.