Nga không bán S-300 cho Syria

26/05/2013 23:00

Phe đối lập ở Syria đã nối lại cuộc đối thoại nhằm siết chặt hàng ngũ, tăng cường tính đoàn kết

Một quan chức Nga cao cấp cho biết nước này sẽ không thực hiện hợp đồng bán tên lửa phòng không tiên tiến S-300 cho Syria vì lo ngại chúng có thể lọt vào tay không đúng đối tượng Moscow muốn. Vị quan chức trên tuyên bố nguy cơ S-300 được sử dụng để tấn công các máy bay dân dụng ở Israel, nơi nhiều công dân Nga sinh sống, đã khiến Moscow rất lo lắng. Đó là lý do vì sao Nga sẽ không cung cấp tổ hợp tên lửa này cho Syria.

Ông này thừa nhận: “Chúng tôi rất lo lắng về điều này. Cộng đồng người Nga ở Israel là yếu tố chính tác động đến quan điểm của chúng tôi và chúng tôi sẽ không để xảy ra điều gì tệ hại đối với họ”. Đổi lại, theo tuần báo Anh The Sunday Times hôm 26-5, người Nga muốn Israel sẽ ngưng các cuộc không kích vào Syria.

Hệ thống tên lửa S-300 của Nga. Ảnh: AP

Thỏa thuận trên dường như đã đạt được tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Israel Benyamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi- Nga gần đây. Khi ấy, báo chí Nga đã làm cho dư luận có cảm tưởng rằng Thủ tướng Netanyahu không thể thuyết phục được Tổng thống Putin. Sau cuộc hội đàm đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vẫn tuyên bố Moscow chẳng vi phạm gì khi cung cấp S-300 cho Syria và Nga sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng trị giá gần 900 triệu USD này. Tuy nhiên, báo chí Israel ngày 26-5 trích dẫn nguồn tin chính phủ nước này bác bỏ tin Nga hủy việc cung cấp S-300 cho Syria. Theo đó, Tổng thống Putin và Thủ tướng Netanyahu đã không đạt được thỏa thuận nào cả.

Đầu tháng 5, nhà chức trách Israel đã thông báo cho Washington biết Nga có kế hoạch bán cho Syria hệ thống phòng không S-300, tăng cường khả năng phòng thủ của Syria. Người ta nói đến thỏa thuận vào năm 2010 giữa Moscow và Damascus, theo đó Syria sẽ được cung cấp 4 tổ hợp S-300. Mỗi tổ hợp được trang bị 144 tên lửa tầm trung.

Báo Mỹ The Wall Street Journal cho rằng chuyến hàng S-300 đầu tiên có thể được chuyển đến Syria trong 3 tháng tới đây và đến cuối năm 2013, hợp đồng sẽ kết thúc. Dư luận phương Tây còn cho rằng Moscow sẽ cử 2 đội huấn luyện đến Syria để hướng dẫn cho binh sĩ Syria cách sử dụng loại vũ khí tiên tiến trên. Thậm chí còn có tin hệ thống phòng không S-300 đã có mặt trên lãnh thổ Syria nhưng các giới chức Mỹ bác bỏ thông
tin trên.

Trong khi đó, phe đối lập ở Syria đã nối lại cuộc đối thoại ở Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ nhằm siết chặt hàng ngũ, tăng cường tính đoàn kết trong khi các lực lượng chính phủ ngày 25-5 đã tiến hành một cuộc tấn công dữ dội vào thị trấn biên giới Qusair do quân nổi dậy chiếm đóng để cố giành lại thế thượng phong. Lực lượng chính phủ Syria được tăng cường các chiến binh Hezbollah, vốn được Iran hậu thuẫn, từ Lebanon tràn sang. Theo hãng tin Reuters, lực lượng của ông Assad được tin là đã chiếm được 2/3 thị trấn Qusair và đã bao vây quân nổi dậy. Thế nhưng quân nổi dậy khăng khăng họ ngăn chặn được bước tiến của quân chính phủ.

Trong tình hình đó, ngoại trưởng Nga và Mỹ ngày 27-5 sẽ gặp nhau ở Paris - Pháp để bàn cách đưa phe Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập ngồi vào bàn đàm phán ở Geneva - Thụy Sĩ vào tháng 6 tới.

LỤC SAN

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.